Làm thế nào để học javascript tốt đây?

Javascript đã quá phổ thông và cực kỳ mạnh mẽ. Điều đó đã được chứng minh bằng việc nó là ngôn ngữ được học và follow nhiều nhất trên cộng đồng hỏi đáp Stackover follow
    Để học tập và tìm hiểu trở thành 1 lập trình viên javascript không hề đơn giản, khó khăn nhất là viết Thiết lập 1 lộ trình học javascript sao cho hợp lý, vừa dễ đi, lại có thành quả, từ cơn bản tới nâng cao hay từ mù tịt tới đẳng cấp :)). Vì vậy ta phải tìm tòi học hỏi và thiết lập 1 lộ trình sao cho hợp lý, mặc dù tài liệu và video là vô kể.
    Dưới đây là lộ trình học tập javascript của mình từ cơ bản tới nâng cao của mình thời kỳ còn newbie. Có thể nó không còn phù hợp nhưng nó cũng là 1 chặng đường khá thù vị. Mời các bạn cùng xem qua mình đã thiết lập nó như thế nào nhé.1: Lập trình javascript căn bản:
   - Phần mục này ta sẽ tìm hiểu
 • Các cú pháp cơ bản trong js: khai báo biến, các kiểu dữ liệu
 • Lập trình hướng đối tượng trong javascript: Khai báo đối tượng, làm việc với đối tượng, các thuật ngữ cần lưu ý của nó (protopye, promise ...)
 • DOM (Document Object Model) trong javascript: Đây có thể là phần gần như tuyệt đối quan trọng trong chuong này: các cách làm việc và thao tác làm việc với DOM thuần thục sẽ vô cùng giúp ích cho ta trong việc học Jquery, Angularjs hay 1 phần Nodejs.. Nó là tiền đề để làm việc linh động trên các phần tử HTML => Nói cách khác bạn có thể hiểu cơ bản làm việc với DOM chính là làm việc với lập trình hướng đối tượng với các đối tượng chính là các phần tử HTML (phần tử HTML gồm: các element và các attribute hợp thành);
 • BOM (Browser Object Model): 1 phần không thể thiếu trong việc lưu trữ và quản lý thông tin của web browser, nó giúp ta tương tác thời gian, lưu trữ các thông tin từ server hay thao tác với Web browser ta đang sử dụng (Có ích khi làm việc với các việc xác thực dưới client -> dùng nhiều khi ta bắt đầu tìm hiểu angular hay jquery nhất là với các thao tác xác thực hay crud dưới client)
 • Tham khảo:Có lộ trình nhưng không thể thiếu các tài liệu tham khảo được. Một số tutorial tuyệt vời sẽ là bước đi hoàn hảo và tốc độ cho ta phát triển và học tập lâu hơn.
    Một số trang đê học js căn bản mà ta có thể theo dõi như là:
      - W3School
      - Schotch.io
      - Tutorial Point
    ... và rất nhiều các web từ các blogger khác nữa, chẳng hạn như blog sida của mình chẳng hạn :)) !

2: Lập trình javascript nâng cao : Angularjs hay Jquery-Ajax
 • Hướng đối tượng nâng cao với Protopye hay Promise (đã được đề cập từ js cơ bản)
 • Bàn luận về các phương pháp test trong javascript
 • Các thư viện xử lý nâng cao: UNDERSCORE, LODASH (nâng cao của understore).
 • Lập trình với các ứng dụng SPA (Single Page Application): ứng dụng 1 trang là loại ứng dụng rất phổ biến và rất được ưa thích bới các công ty, doanh nghiệp, startup. Phần này ta sẽ có NodeJS làm server, Frond end có rất nhiều sự lựa chọn, được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như: Angular, React, VueJS ...vv
3: Viết 1 ứng dụng fullstack với MEAN hoặc MERN
 • Không còn gì phải bàn nữa: Nodejs đang ngày càng lớn mạnh và được hỗ trợ từ các tổ trức cộng đồng, cũng như 1 bộ gói package vô cùng lớn npm. Bạn sẽ được được lợi rất nhiều từ nó. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo khi xây dựng một web server với thời gian viết code nhanh và tốc độ khá ổn (Mặc dù nó vẫn còn nhiều điều phải làm nữa để ngày càng hoàn thiện)
 • Xây dựng 1 ứng dụng hoàn chỉnh với ReactJS: được phát triển từ Facebook, hay Metorjs: Full web developer khi tích hợp hầu hết mọi thứ từ client, server hay database. MEAN stack: Sự kết hợp của MongoDb- Express- Angularjs- Nodejs hay MERN, sự thay thế chữ R: React cho chữ A: Angular.

Theo cá nhân mình chặng đường để tìm hiểu tới mức 3 này quả là gian nan. Nếu là 1 JS develope thì hãy thôi than thở mà cắp đít lên và tự tạo 1 lộ trình cho riêng bản thân mình. Còn lươi hơn thì hay có thể tham khảo thêm lộ trình của mình 😎 .. hi vọng bài viết có ích cho các bạn newbie JS !!!

Previous
Next Post »