Tổng Hợp Một số IDE và Editor Hay Sử Dụng Của Dân Dev

    Ở bài viết trước mình có giới thiệu tới các bạn một số devtool hữu ích mà mình đã từng sử dụng qua. Để tiếp tục bài viết mình sẽ giới thiệu các bạn về các IDE và Editor mà mọi người hay sử dụng làm việc, phát triển ứng dụng của mình 😃. Ok bài viết mình cũng sẽ đi qua hai phần mục chính như bên dưới đây:
 1. Tổng hợp các Editor
 2. Tổng hợp các IDE

1. Tổng hợp các Editor

- Editor: thực chất là một trình soạn thảo không hơn không kém, Có điều giờ đây các Editor được hỗ trợ khá nhiều plugin dẫn đến việc sử dụng rất đa năng và hiệu quả không hề thua kém IDE. Dưới đây là tổng hợp một số editor mà mình thường hay dùng
 • Notepad: Đây là editor đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Vâng nó support hầu hết các ngôn ngữ. Nhưng mà chỉ dừng lại ở mức edit và hiển thị màu là nhìn khá oke. Bác nào mới tập code mà muốn nhớ lâu thì cứ cái này mà phang nhiệt tình cho em. Code Html với CSS cái này thì thôi rồi quá bá đạo luôn ạ 😄. Về cơ bản thì mình thấy thằng này mình thấy giờ hay ưu tiên sử dụng edit file mã nguồn chứ ít ai dùng để code
 • Sublime Text: Đây có thể là editor rất nổi tiềng từ các thế hệ trước với mình. Khắp các tutorial, bài viết, video trước những năm 2010 hướng dẫn hầu như đều thấy sử dụng editor này. Về cơ bản nó có hỗ trợ thêm khá nhiều plugin nên việc viết mã sẽ được tăng tốc độ lên nhanh hơn. Các ngôn ngữ trước có hay sử dụng nó có thể kể đến như: thiết kế web với html, css, viết mã server với nodejs, golang, python... vv
 • Bracket: 1 sản phẩm đến từ Adobe. Có điều nó miễn phí, cũng hỗ trợ 1 số plugin tiện ích
 • Atom: một sản phẩm tời từ Github, cũng giống như sublime Text có điều Atom không phải trả phí và Atom cũng support rất nhiều plugin tiện dụng để tăng tốc độ code nhanh hơn
 • Visual Studio Code: một sản phẩm tới từ Microsoft, Visual code có thể coi là editor nặng nhất (theo trải nghiệm của mình thui nhé), tuy nhiên nó vẫn nhe hơn nhiều so vơi editor. VS Code có khả năng đặt và debug như trên IDE (quá vi diệu với một editor phải không nào). Hơn nữa plugin cho VS Code cũng rât khổng lồ, Cập nhật và thay đổi cho VS Code được thay đổi liên tục chóng mặt. (Mình mới bỏ em nó 2 tuần quay lại mà nâng tới tận hơn trục version con rồi 😬 )
 • Vim và Nano: hai editor này hay sử dụng trên dòng lệnh command. Có thể nói 2 thằng này được sử dụng rất nhiều trong việc edit file trên các hệ điều hành (ubuntu/redhad). Khi kết nối ssh tới VPS qua putty hay một tool ssh nào đó thì dùng 2 editor này là điều không thể thiếu. Hiện tại 2 thằng này hỗ trợ chủ yếu trên các hđh nhân linux. Tuy nhiên trên windows bạn vẫn có thể cài đặt nó thôn qua choco. Xem thêm cài đặt nano và vim tại trang chủ của chocolatey
Ưu điểm: Vì các editor dung lượng rất nhỏ và nhẹ nhàng và đa số là miễn phí lên cộng đồng lập trình viên vẫn rất ưu thích và sử dụng nó.
Nhược điểm: Chính vì dung lượng nhỏ bé được rút gọn đi lên hầu hết các editor không hỗ trợ được đầy đủ các snippet hoặc interage một tích hợp nâng cao => khi làm việc với project lớn hoặc cần một sự chuyên nghiệp nhất định, hay nói rõ hơn là càn một snippet rõ ràng và tường minh hỗ trợ nhiều hơn thì IDE hỗ trợ rát tốt việc này. Ở phần dưới chúng ta sẽ cùng xem một số IDE phổ dụng nhé!.

2. Tổng hợp các IDE

- IDE: là từ viết tắt của từ Integrated Develop Environment dịch ra nghĩa là Môi trường tích hợp phát triển. Các ide được tích hợp rất nhiều các plugin cũng như tiện ích, snippet và các công cụ đa năng. Dưới đây là các tổng hợp một số ide mà mình thấy mọi người hay sử dụng:
 • Visual Studio (2010, 13, 15, 17): Có các tùy chọn cho các bạn này như professional, premium, ultimate, kể từ bản 2013 trở đi có support thêm phiên bản comunity free (bản comunity này tuy free nhưng rất ngon nhé) và từ 2015 trở đi thì loại bỏ phiên bản Ultimate và Premium thay bằng bản Enterprise. Có thể coi đây là Supper IDE bởi sự tích hợp của nó là quá khủng khiếp. Nếu bạn chọn và tích cài đặt hết VS2015 trở nên thì ổ cứng của bạn thấp nhất cũng phải chống hơn 30GB. Nó hỗ trợ các ngôn ngữ nền tảng VS Basic, .VS C#, VS F#. Gọi chung là ngôn ngữ họ nhà .Net. Với visual bạn có thể làm gì
  • Code đa nền tảng mobile app với Phonegap hoặc Xamarin
  • Code ứng dụng windows với windows form, windows presentation foundation (wpf)
  • Code app windows 10, windows mobile với universal app
  • Viết mã với F#, NodeJS, Support các famework font-end phổ biến. Hỗ trợ full các subversion quản lý github, svn, team foundation server .. 
  • Và rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá thêm đó.
 • Anh em nhà Jetbrain: Đặc điểm chung của các ide họ hàng nhà jetbrain là đều khá nặng và bạn phải chi trả một khoản phí nhất định để sở hữu cho mình 1 ide thích hợp. Các ide của họ đều được tích hợp các plugin và các ngôn ngữ riêng biệt cho từng IDE. Ngoài ra các subversion quản lý cũng được tích hợp sẵn trong ide của họ như Git hay SVN. Dưới đây là các danh sách các ide anh em nhà jetbrain mà các dev hay sử dụng:
  • Intellij: (Jetbrain) Là ide anh trai cả của jetbrain không dễ hiểu khi jetbrain được tích hợp và hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ. Ngôn ngữ Intellij support chính là java (java web, android mobile, swing ...), ngoài ra có thêm cả nodejs, javascript, typescript. 
  • Php Storm: ide này support ngôn ngữ chính là PHP, cũng hỗ trợ thêm cả NodeJS, và các ngôn ngữ front-end khác.
  • Web Storm: ide chuyên dụng cho các ngôn ngữ Javascript, có thể kể đến như NodeJS và các framework client, React, Angular, ...
  • PyCharm: ide này chuyên về code Python.
  • RubyMine: ide chuyên về code Ruby
  • Gogland: Hiện tại vẫn đang preview, mình cũng sử dụng nó để code golang hiện tại, hỗ trợ về cơ bản có thể nói là khá ok :D !
 • Netbean: Công cụ phát triển các ứng dụng java chính chủ đến từ Oracle đây. Nó hỗ trợ chủ yếu là mã Java
 • Eclipse: Có rất nhiều biến thể cho eclipse. Đây là một công cụ rất phổ biến trong giới lập trình java. Viết mã với mobile android app, hay mã với java web và hơn hết ide này là miễn phí, dễ sử dụng
 • Android Studio: ide chuyên dụng để code mobile app android
 • XCode: ide chuyên dụng để code mobile app IOS
Ưu điểm: Việc tích hợp nhiều plugin và tiện ích giúp hỗ trợ snippet gợi ý rất trực quan. Hơn nữa việc thay đổi file cũng được các ide tự động resolve và thay đổi tự động theo. Và còn rất nhiều tiện ích có lợi khác giúp cho việc sử dụng ide với một lập trình viên new bie trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết.
Nhược điểm: 2 nhược điểm mà mình thấy rõ nhất là:
 • Nặng: chính vì việc tích hợp nhiều thứ nên ide khá năng. Ngay như việc cài đặt thôi cũng đã tốn kém thời gian rồi. Chưa kể mỗi lần khởi động phải chờ một thời gian khá lâu (đương nhiên máy khỏe chạy vèo vèo thì mình không nói 😝).
 • Tốn kém chi phí: Chi phí mua IDE là không hề nhỏ: đại loại như mình sử dụng webstorm mua đã tốn 1 năm hơn hơn 100$ rồi. Mà mình còn dùng VS Pro nữa đấy (mình dùng theo phong cách người Việt thôi 😁, chứ mua thì còn suy nghĩ nhiều lắm).
=>  Vì vậy việc sử dụng IDE cần cân nhắc khi máy tính ở một mức cấu hình nào đó, hoặc cần mở khi tài nguyên dư thừa một khoản nhất định hay trong một môi trường làm việc nhất định phải sử dụng
    Cuối cùng chốt lại thì theo quan điểm của mình việc sử dụng Editor với IDE là Minh thích thì mình dùng thôi 🤣. Xếp không cho thì dùng chộm, căng quá thì thôi phải xuống nước chứ biết làm sao được 😅. (Nói vậy thui nhé. còn tùy vào môi trường làm việc mà bạn sử dụng nữa. Lại dùng hàng crack công ty nước ngoài là thôi họ cho xác định luôn đó :v).

    Trên đây là  những các Editor và Ide mà mình đã từng sử dụng và tham khảo được. Hi vọng nó giúp các bạn phần nào giải quyết được các vấn đề khi quyết định chọn một Ide hay một Editor thích hợp để làm việc. Nếu thấy có ích thì bạn hãy chia sẻ để chúng ta cùng thêm học hỏi. Và bạn cũng đừng quên comment chia sẻ ý kiến về các công cụ mà các bạn đang làm việc nhé :D !
Previous
Next Post »